Bí quyết luyện thi đại học môn Văn

1. Chọn nơi học, chọn sách đọc

Càng lên cao người ta càng học những thứ tưởng chừng như đơn giản. Quả thật, trong quá trình luyện thi đại học, tôi mới lật sách giáo khoa ra xem thì phát hiện có nhiều thứ mà mình đã bỏ qua. Đừng tìm kiếm xa xôi ở mà hãy quay lại với quyển sách đang ở bên cạnh bạn.

Các em cần sự hướng dẫn của những cuốn sách tốt, những thầy cô giỏi, có trách nhiệm và giàu kinh nghiệm. Hiện nay, tài liệu tham khảo và luyện thi tràn ngập thị trường. Để mua được sách tốt, các em nên nhờ thầy cô có uy tín giới thiệu.

Khi đọc tài liệu tham khảo, các em nên ghi chép, suy nghĩ, tán thành, hoặc phản đối, bởi không phải mọi kiến thức trong sách vở đều đúng. Những thắc mắc, nghi ngờ, nên ghi lại để hỏi cho rõ.

Tất nhiên, việc đọc tài liệu tham khảo là cần thiết, nhưng không thể thay thế được việc nghe giảng trên lớp. Nếu được thầy cô giỏi, tâm huyết giảng dạy và hướng dẫn, các em sẽ thấy văn học hấp dẫn và thú vị hơn, hiểu vấn đề sâu sắc hơn…

Các thầy cô tại trung tâm luyện thi đại họcThống Nhất, có khả năng trang bị một hệ thống phương pháp, kĩ năng, chứ không nên quá thiên về chi tiết bài giảng.

2. Tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm

Các em nên tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm chính thức và dự bị những năm trước của Bộ GD&ĐT. Nó sẽ giúp học sinh có một định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập và làm bài thi.

Các em có thể tham khảo thêm tại đây.

Khi đọc những tài liệu này, cần lưu ý đến điểm số dành cho từng ý; tại sao ý này điểm nhiều, ý kia điểm ít; cũng như trình tự sắp xếp các ý, phạm vi dẫn chứng…

Các em cũng nên học hỏi cách làm bài, kiến thức, cách mở bài, kết bài, triển khai ý, cách chuyển ý, trình bày, diễn đạt… qua những bài văn đạt điểm cao trong các kì thi đại học trước đó, đồng thời so sánh các bài viết này với đáp án và biểu điểm của Bộ, xem bài làm thiếu ý nào, có ý nào mới hơn, tại sao lại được điểm cao như thế…

Các em có thể tìm thấy các tài liệu này tại địa chỉ sau: http://ts.edu.net.vn của Bộ GD&ĐT.

3. Không học tủ, nhưng cần có trọng tâm

Có thí sinh cho rằng năm trước, đề thi đã ra vào bài này, phần này, nên năm sau sẽ không rơi vào bài đó nữa. Nhận thức như vậy là chủ quan, vừa sai lầm, vừa thiển cận.

Nhiều em ngại khó, nên thường bỏ qua các bài khó hoặc ít hấp dẫn như Người lái đò sông Đà, Các vị La Hán chùa Tây phương…Nhưng đề thi vẫn có thể rơi vào các bài đó, mà khi đề đã ra, thì dù không thích cũng phải làm.

Đề thi môn Văn thường kiểm tra toàn diện kiến thức văn học sử (về giai đoạn văn học 1945 – 1975 và 5 tác giả), cũng như tác phẩm văn học cả trước và sau Cách mạng, cả thơ và văn, thậm chí cả kịch (như chương trình phân ban), đồng thời kiểm tra toàn diện các kĩ năng tóm tắt, bình giảng, phân tích, so sánh, giải thích, chứng minh…

Trước đây, dung lượng kiến thức văn học lãng mạn và văn học hiện thực trước Cách mạng chỉ chiếm khoảng 30% (câu 3 điểm), nhưng trong đề thi của khối D, M các năm 2002 và 2007 đã chiếm tới 50% (câu 5 điểm).

Vì vậy, các em nên cố gắng ôn tập đều ở tất cả các phần, các bài trong chương trình thi, không nên học tủ. Với cách ra đề phân thành nhiều câu, nhiều phần như chủ trương của Bộ, thì học tủ là rất nguy hiểm. Tuy vậy, các em vẫn nên ôn tập có trọng tâm, trọng điểm.

Bên cạnh ôn tập kiến thức, cần rèn luyện kĩ năng làm các kiểu bài tóm tắt về tác giả, tác phẩm và giai đoạn văn học; kĩ năng phân tích văn xuôi và bình giảng thơ; kĩ năng phân tích đề, tìm ý, triển khai ý, mở bài, kết bài, chuyển đoạn, trình bày, diễn đạt…

Cần bám sát chương trình của Bộ và sách giáo khoa, vì đó là văn bản pháp quy của nhà nước, mà đề thi không được nằm ngoài. Lưu ý rằng tất cả những gì có trong sách giáo khoa đều có thể thi.

Trung tam luyen thi dai hoc Thong Nhat

Trung tam luyen thi dai hoc TPHCM quy tụ nhiều giảng viên có kinh nghiệm trong việc luyen thi dai hoc. Hướng dẫn các bạn hệ thống các kiến thức đã được học trên lớp, lấy lại căn bản, đồng thời áp dụng các phương pháp luyện thi đại học để giúp các bạn vượt qua được kỳ thi đại học với kết quả cao nhất.

Năm 2010: tỉ lệ đậu đại học: 87 %, Tỉ lệ đậu đại học và cao đẳng: 100 %
Năm 2011: tỉ lệ đậu đại học gần 100% .

Xem danh sách đậu đại học 2012 của trung tâm tại đây

Ban giảng viên gồm các  Giảng viên giỏi, nhiệt huyết và giàu kinh nghiệm đến từ:  ĐHSP, ĐH Bách Khoa, TT ĐH Y Dược… và các trường PTTH, trường chuyên trong TP.HCM nhiều năm dạy ôn thi đại học, từng tham gia ra đề thi, chấm thi ở các trường ĐH, cùng với chương trình đào tạo chất lượng cao và những thành quả đạt được như trên, hiện TT  là nơi được các bậc Phụ huynh và học sinh tại TP.HCM và các tỉnh thành khác biết đến  ngày càng nhiều.   

-  Chuyên đề luyện thi ĐH theo chương trình cơ bản và nâng cao.

-  Vừa đảm bảo chương trình học ở trường vừa luyện thi đại học 

-  Phương pháp tự luận và trắc nghiệm theo đúng cấu trúc đề thi mới của bộ GD và ĐT.  Giải đề thi mẫu, hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm nhanh, làm bài thi tự luận theo đúng đáp án thang điểm của cục khảo thí. 

-  Tổ chức kèm riêng cho những học sinh không theo kịp chương trình trên lớp.

      Với cấu trúc đề thi mới của cục khảo thí là cơ hội cho HS trung bình thi đậu vào đại học. Bí quyết đơn giản chỉ là sự kết hợp hài hòa giữa tính chuyên cần và một phương pháp ôn tập khoa học.

VN:R_U [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)